Cân treo điện tử

Tuy nhiên, không thể xử phạt được các xe lắp thêm đèn phía trước.


Nhưng nay theo Nghị định 100/2019 (thay thế Nghị định 46/2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020) thì việc xử phạt đã được mở rộng. Theo đó, các hành vi lắp thêm đèn LED ở bất kỳ vị trí nào trên xe nếu sai thiết kế của nhà sản xuất gồm phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe… đều sẽ bị phạt (mức phạt vẫn giữ nguyên như Nghị định 46/2016).

Nhưng để xử lý được các xe lắp thêm đèn thì quá trình kiểm tra rất cần sự phối hợp của cơ quan đăng kiểm cả con người và phương tiện kiểm tra. Ông Khánh lý giải: “Vì chỉ có đăng kiểm viên mới xác định rõ được đâu là đèn lắp thêm, đâu là đèn của nhà sản xuất theo xe hoặc là loại bóng chiếu sáng mạnh lắp thay bóng nguyên thủy”.

Góp ý thêm, luật sư Kim Ron Tha (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng các cơ quan chức năng cần phối hợp để xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm theo Nghị định 100/2019. Chẳng hạn các cơ quan khác như quản lý bến xe khi phát hiện xe vi phạm thì lập danh sách gửi về cơ quan đăng kiểm, đề nghị từ chối đăng kiểm…

Thời gian tới kiên quyết xử lý mạnh

Phó đội trưởng một đội CSGT trên địa bàn TP.HCM cho hay Nghị định 100/2019 đã tạo căn cứ pháp lý đầy đủ để xử lý các xe gắn đèn LED không đúng thiết kế của nhà sản xuất. Vị này nói: “Hầu như xe giường nằm nào cũng gắn đèn LED để quảng cáo nhà xe, thu hút sự chú ý của người đi đường. Việc này có thể gây mất tập trung và lóa mắt đối với người tham gia giao thông tại các tuyến đường thiếu đèn chiếu sáng công cộng. Ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Đội cũng đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm và sẽ mạnh tay trong thời gian tới để loại triệt để nạn độ đèn LED trên ô tô”.

Còn vào tháng 10-2018, nhận ra tình trạng nguy hiểm từ những chiếc xe độ, chế, lắp thêm đèn LED, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cùng các đơn vị liên quan như CSGT, thanh tra giao thông.

Ủy ban ATGT quốc gia đề nghị tăng cường xử lý hành vi sử dụng đèn LED sai quy định. Sau đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm từ chối kiểm định các xe có lắp thêm đèn chiếu sáng không đúng thiết kế của nhà sản xuất.


Ông Nguyễn Đình Quân, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 50-05V (Cục Đăng kiểm Việt Nam), cho biết đến nay lệnh từ chối kiểm định như trên vẫn có hiệu lực. Nhưng khi đưa xe đi kiểm định, chủ xe tháo hết đèn độ, đèn lắp thêm, lắp đèn đúng tiêu chuẩn để kiểm định, sau khi qua kiểm định lại lắp đèn độ, chế để chạy ngoài đường. Đây là một chiêu đối phó tinh vi của chủ xe mà bản thân cơ quan đăng kiểm không thể xử lý được.

Trong khi ông Nguyễn Cao Phú, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, cho biết bến xe cũng chỉ có thể kiểm tra được giấy chứng nhận kiểm định của các xe trước khi xuất bến. Nhưng trong giấy chứng nhận này không thể hiện số lượng, loại đèn, vị trí lắp đặt và độ sáng cho phép của đèn chiếu sáng trên chiếc xe. “Vì vậy, chúng tôi không thể xác định đâu là bóng đèn lắp thêm, bóng có đúng chuẩn không và vẫn phải cho xe xuất bến” - ông Phú nói.

Hiện nay tình trạng các phương tiện tham gia giao thông, nhất là xe khách giường nằm gắn thêm đèn LED tại nhiều vị trí của xe khá phổ biến. Hành vi này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nhưng chỉ đến nay mới có quy định để xử phạt với sự phối hợp của nhiều cơ quan.

Chiêu gỡ đèn chế để qua mặt đăng kiểm

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, không chỉ với xe khách việc độ, chế, gắn thêm đèn LED lan sang cả các loại xe tải, xe container chạy đường dài. Vị trí gắn thêm đèn không chỉ ở phía trước hay sau xe mà còn ở cả trên nóc, mui, hai bên hông và dưới gầm xe. Rất nhiều xe như một khối ánh sáng chói lòa lừng lững chiếm mặt đường đi, khiến người lái xe đối diện vì chói mắt nhiều khi không thể đi tiếp phải tấp vào lề. Còn tài xế các xe phía sau thì lóa mắt, không dám vượt lên…

Một tài xế chạy xe khách đường dài Bắc-Nam, xuất phát từ Bến xe Miền Đông có gắn thêm đèn phân trần: “Tôi buộc phải lắp thêm đèn để đá pha những xe đối diện không chịu hạ đèn từ pha về cốt khi hai xe gần đối đầu nhau, chứ không lắp để chiếu sáng xuyên suốt”.

Giáo sư Gianluca Tosini, cũng là giám đốc nghiên cứu khoa học tại Trường Y khoa Morehouse của Atlanta, cho biết ánh sáng xanh thực sự có thể làm hỏng mắt, nhưng chỉ khi đạt tới bước sóng dưới 455 nanomet và ở cường độ sáng khá cao. Cũng theo ông, trong võng mạc của mắt có các tế bào cảm quang đối với ánh sáng xanh và chúng có ý nghĩa liên quan trực tiếp với đồng hồ sinh học của não bộ. Việc tiếp xúc với ánh sáng từ đèn LED xanh vào buổi tối sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và nhịp sinh học, yếu thông qua cơ chế ức chế sự tổng hợp của hormone melatonin, có vai trò thúc đẩy giấc ngủ.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu lại cho rằng, tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban ngày có thể mang lại tác dụng có lợi trong việc tăng sự tỉnh táo.

Theo giáo sư nhãn khoa Janet Sparrow tại Đại học Columbia, các phân tử huỳnh quang sẽ khiến cho võng mạc tích lũy một chất phế thải gọi là “lipofuscin". Chất này tích tụ ngày càng nhiều hơn qua năm tháng và trở nên nhạy cảm với ánh sáng xanh. Tình trạng này có thể dẫn đến các phản ứng quang học không tốt đối với mắt trong thời gian dài.
3. Ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh

Một nghiên cứu đánh giá năm 2017 cho rằng rằng, kính râm và bộ lọc có thể không có tác dụng bảo vệ chống lại ánh sáng xanh. Nghiên cứu này cũng đã xem xét các lợi ích và tác hại tiềm tàng của loại ống kính "chống ánh sáng xanh", được cho là để bảo vệ, chống lại các tác hại từ ánh sáng. Kết quả các sản phẩm này thiếu cơ sở để chứng minh độ hiệu quả trong việc cải thiện vấn đề thị lực hoặc chất lượng giấc ngủ, làm giảm mỏi mắt hay bảo vệ sức khỏe “điểm vàng".

Tuy nhiên nói chung, kính râm có tác dụng ngăn chặn tia cực tím và những loại tròng kính có màu vàng nên được ưu tiên sử dụng vì chúng cũng sẽ làm giảm lượng ánh sáng xanh chiếu tới võng mạc.

Để ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh, nên giảm thiểu thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh xuống mức thấp nhất. Bên cạnh đó, người dùng chỉ nên sử dụng các thiết bị đèn LED có rủi ro thấp và nên giảm độ sáng của đèn pha ô tô.Ánh sáng xanh từ đèn LED đang hiện diện trong nhiều sản phẩm tiêu dùng ở ngay trước mặt bạn. Chúng có khả năng gây rối loạn giấc ngủ và dẫn đến nguy hiểm cho mắt. Cụ thể, ánh sáng xanh có thể làm hỏng võng mạc mắt và làm xáo trộn nhịp sinh học của giấc ngủ. Các sản phẩm đèn LED có khả năng phát ra ánh sáng xanh, bao gồm đèn pin thế hệ mới, đèn pha ô tô và một số loại đồ chơi.

Mới đây, tổ chức ANSES của Pháp đã xác nhận sự có mặt của một tình trạng gọi là "hiệu ứng quang học" khi con người tiếp xúc với ánh sáng xanh cường độ cao trong thời gian ngắn. Mặt khác, nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở tuổi già cũng tăng lên sau một thời gian dài tiếp xúc với các nguồn ánh sáng xanh cường độ thấp hơn.

Thoái hóa điểm vàng ở tuổi già là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở những người trên 50 tuổi, gây tổn thương cho hoàng điểm, một điểm nhỏ gần trung tâm võng mạc, cho phép mắt nhìn sự vật một cách rõ nét. Tuy nhiên, bảo vệ đôi mắt khỏi các tác động có hại đến võng mạc bằng việc sử dụng màn hình, bộ lọc và kính râm có tác dụng "chống ánh sáng xanh" và duy trì nhịp sinh học của giấc ngủ là chưa được chứng minh.

Ánh sáng xanh không phải là một phát hiện mới mẻ gì trong giới khoa học. Bản thân ánh sáng mặt trời cũng tạo ra các tia màu xanh mang năng lượng cao hơn ánh sáng ở các bước sóng khác trong hệ quang phổ ánh sáng. Các loại đèn LED xanh kiểu cũ cũng có thể phát ra loại ánh sáng xanh, mặc dù cường độ có phần thấp hơn so với bóng đèn hoặc đèn LED có chức năng tiết kiệm năng lượng (huỳnh quang).

Công nghệ đèn LED xanh hiện đang hòa nhịp cùng với sự phát triển kinh tế và công nghệ nhanh chóng hiện nay và trở thành một nguồn phát ánh sáng mới.

Trong nhiều năm, chúng chỉ được sử dụng trong các thiết bị điện tử nhưng hiện nay được coi là một phần không thể thiếu của hệ thống chiếu sáng. Ngày nay, đèn LED được sử dụng đa dạng, rộng rãi từ quy mô gia đình cho đến các ứng dụng vào công nghiệp và thương mại. Hơn nữa, các sản phẩm LED đang áp dụng ngày càng nhiều, mang lại hiệu quả vô cùng tích cực về mức tiêu thụ năng lượng vì chúng sử dụng điện năng ít hơn đáng kể so với nhiều công nghệ chiếu sáng truyền thống.

Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng mang năng lượng cao. Các nguồn phát ra ánh sáng xanh ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay, đến từ nhiều sản phẩm công nghệ, bao gồm máy tính, tivi và đèn. Phần lớn chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh từ đèn điốt phát quang (đèn LED).

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngày càng có nhiều người phải tiếp xúc với ánh sáng xanh từ đèn LED hàng ngày. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, 68% người Mỹ trưởng thành sở hữu điện thoại thông minh và 45% sở hữu máy tính bảng. Nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ người Mỹ sử dụng sản phẩm công nghệ cũng thay đổi theo độ tuổi: có 86% nằm trong độ tuổi từ 18 - 29 và 83% từ 30 - 49 tuổi có sở hữu điện thoại thông minh.

Một cuộc khảo sát năm 2013 cũng cho kết quả: 72% trẻ em từ 0 - 8 tuổi đã bắt đầu có thói quen sử dụng các thiết bị di động để xem video và chơi trò chơi. Việc này cho thấy, công nghệ ánh sáng xanh gần như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ.

Ánh sáng xanh từ đèn LED gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, ảnh hưởng đến não bộ, làm suy giảm chất lượng giấc ngủ. Việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị đèn LED xanh ở cường độ cao cũng là nguyên nhân khiến cho sức khỏe đôi mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đèn LED panel

Chúng được ứng dụng chủ yếu trong nhà. Chúng được cấu tạo từ nhôm hợp kim với thiết kế đơn giản. Đèn phát ra ánh sáng đẹp mắt rất phù hợp với các không gian phòng học, khu văn phòng.

Cân treo điện tử

Đèn tuýp led đang dần thay thế đèn tuýp huỳnh quang, bởi nó dễ lắp đặt và không tỏa nhiều nhiệt

Đây là loại đèn phù hợp sử dụng trong văn phòng, các phòng họp, hội thảo. Đèn thân thiện với môi trường và con người, đặc biệt tiết kiệm điện năng giúp giảm chi phí cho người dùng.

Đèn led rọi ray thường được dùng tại các showroom, hội trường, dùng để chiếu điểm cho các sản phẩm trưng bày để tạo điểm nhấn giúp thu hút mọi ánh nhìn. Với các kích thước khác nhau, đèn rọi ray cung cấp mọi yêu cầu cho khách hàng từ độ sáng đến tuổi thọ đèn. Đèn rọi ray có giá thành phù hợp, đảm bảo chất lượng sử dụng trong thời gian dài.

Được sử dụng chủ yếu tại các văn phòng, tòa nhà cao ốc. Với thiết kế gắn trần cùng khả năng tăng giảm độ sáng, đèn âm trần vừa là sản phẩm cung cấp ánh sáng vừa để trang trí không gian trong phòng thêm sang trọng và ấm cúng.

Đèn âm trần có nhiều kích thước cho bạn lựa chọn sao cho phù hợp với không gian mà bạn muốn ứng dụng. Đây là một trong các loại đèn LED được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Đây là loại đèn có công suất lớn được gắn trên bảng mạch linh hoạt tạo thành một sợi dây dài dùng để trang trí nhà cửa, nội thất hay cảnh quan thiên nhiên. LED dây khá thân thuộc với mỗi gia đình trong các dịp lễ tết.

Ưu điểm:

    Hiệu quả:  có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt.
    Màu sắc: có thể phát ra màu sắc như ý muốn mà không cần bộ lọc màu theo phương pháp truyền thống.
    Kích thước: Kích thước của bóng LED rất nhỏ (có thể nhỏ hơn 2 mm2) vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in.
    Thời gian bật tắt nhanh: Led có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động (micro giây). Việc này rất quan trọng trong thông tin liêc lạc, lĩnh vực yêu cầu có thời gian đáp ứng nhanh.
    Độ sáng tối: có thể dễ dàng điều khiển độ sáng tối bằng phương pháp điều chế độ rộng xung hoặc tăng giảm dòng điện tác động.
    Tuổi thọ đèn cao: Đây là ưu điểm lớn nhất của đèn led, tuổi thọ của đèn LED vào khoảng 35000 đến 50000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt.
    Độ bền cao: được làm từ vật liệu bán dẫn, nên rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập..
    An toàn: không gây độc hại, thân thiện với môi trường.

Chip LED được gắn lại với nhau nhằm nâng cao khả năng phát ánh sáng. Ba loại tổ hợp phổ biến hiện này là : DIP, SMD và COB.

Trong ứng dụng làm thiết bị chiếu sáng, các chip LED được lắp ráp với nhau thành một nguồn phát ánh sáng nằm bên trong các sản phẩm có hình dạng như: bóng tròn, tuýp dài, hình nến, hình cầu, downlight… được gọi là đèn LED.

Từ những con LED, người ta phải thiết kế thành các modul LED, driver cho LED, thiết kế vỏ, phân bố quang, tản nhiệt cho LED, lắp ráp, đánh giá thử nghiệm đạt tiêu chuẩn. Từ đó mới hình thành nên đèn LED hoàn chỉnh để sử dụng.

LED là sản phẩm công nghệ hết sức phức tạp. Do đó đòi hỏi các nhà sản xuất phải nắm rõ công nghệ, đầu tư trang thiết bị bài bản mới có thể kiểm soát tốt được chất lượng.

    SỰ RA ĐỜI CỦA LED

Năm 1907, nhà khoa học người Anh H.J. Round đã phát minh ra điốt bán dẫn phát sáng đầu tiên. Tiếp đó nhà khoa học Nga Oleg Vladimirovich Losev đã tạo ra chiếc đèn LED đầu tiên. Tuy nhiên thành tựu này đã nhanh chóng rơi vào quên lãng khi mà nó không được biết đến rộng rãi.

Phải đến tận năm 1961, hai nhà khoa học Mỹ là Robert Biard và Gary Pittman, làm việc tại Texas cũng phát hiện GaAs phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện tác động tới nó. Ngay sau đó 2 ông đã được cấp bằng sáng chế ra đèn LED hồng ngoại.

Năm 1962, chiếc đèn LED phát ra ánh sáng đỏ đầu tiên được nghiên cứu bởi Nick Holonyak Jr. Tiếp đến năm 1972, M. George Craford là người đã phát minh ra bóng đèn led có màu vàng đầu tiên có cường độ sáng gấp 10 lần ánh sáng của bóng led màu đỏ và màu cam.

Năm 1993, chiếc đèn LED xanh da trời đầu tiền được làm từ InGaN là phát minh của nhà khoa học Shuji Nakamura làm việc cho công ty Nichia Corporation. Sau đó, người ta lấy ánh sáng vàng trộn với ánh sáng xanh da trời và phủ thêm một lớp hợp chất có tên là YAG để cho ra đời ánh sáng trắng.

Phải hơn 10 năm sau thì Nakamura mới được được trao giải thưởng công nghệ thiên nhiên kỷ cho phát minh đèn led ánh sáng xanh này.

ĐÈN LED LÀ GÌ VÀ CÁC LOẠI ĐÈN LED PHỔ BIẾN

Xin chào các bạn!

Goldtrans đã hướng dẫn cho các bạn quy trình dán nhãn năng lượng đèn LED (xem tại
Patch Panel 24 port Cat6 Đèn led rọi ray thường được dùng tại các showroom, hội, Từ những con LED, người ta phải thiết kế thành các modul LED, driver cho LED, thiết kế vỏ, phân bố quang, tản nhiệt cho LED, lắp ráp, đánh giá thử nghiệm đạt
© 2007 - 2022 https://dulichnga.giaxaydung.net

- Phone: +84-908-744-256